Home » Văn Hoá - Giải Trí » Ảo giác màu sắc có liên quan đến chiếc váy

Ảo giác màu sắc có liên quan đến chiếc váy

Chúng ta cùng tìm hiểu đến một số hiện tượng ảo giác liên quan đến màu sắc.

Mặt trăng có màu gì ?

Mặt trăng có màu gì
Mặt trăng có màu gìMặt trăng có màu gì

Đây là hình ảnh ảo giác của nhà tâm lí học nổi tiếng Akiyoshi Kitaoka ở trường Đại học Ritsumeikan, Nhật Bản. ông này đã chứng minh rằng diện mạo của màu sắc chuyển tải mọi thông tin về ngữ cảnh của chúng.

Hình trên chúng ta thấy 2 mặt trăng hoàn toàn khác nhau. Một màu vàng và một màu xanh. Hay là cả hai màu? Thật ra, cả hai mặt trăng có màu sắc giống hệt nhau, chúng chỉ khác nhau ở màu sắc bao xung quanh thôi.

Cô bé có màu mắt gì ?

Áo giác màu sắc khi nhìn vào mắt cô bé
Áo giác màu sắc khi nhìn vào mắt cô bé

Chúng ta cùng nhìn bức ảnh ảo giác màu sảu nhà tâm lý học Kitaoka. Thoạt nhìn trông như cô có một con mắt xanh và một con mắt xám. Thật ra, cả hai con mắt đều được tô màu xám. Con mắt bên phải của cô bé sẽ trông cùng màu với cái kẹp tóc của cô vì khung cảnh nhuốm sang màu đỏ. Giải thích rõ hơn về quá trình cảm nhận màu sắc là ba loại tế bào cảm quang khác nhau trong mắt được sử dụng để phản ứng với ba họ hàng màu sắc chồng lấn nhau: đỏ, lục và lam (chúng được kích thích bởi ánh sáng khả kiến có bước sóng dài, trung bình và ngắn). Những tín hiệu này sau đó được so sánh tức thời với tín hiệu truyền đến từ những vùng lân cận trong cùng khung cảnh. Khi các tín hiệu truyền qua những trung tâm xử lí mỗi lúc một cấp cao hơn bên trong não, chúng tiếp tục được so sánh với những mảng mỗi lúc một lớn hơn của khung cảnh xung quanh. “Quá trình kháng đối” này, như các nhà khoa học gọi như vậy, có nghĩa là màu sắc và độ sáng luôn luôn mang tính tương đối.

Còn bạn thì sao? Bạn nhìn thấy chiếc váy này màu Xanh Đen – Hay Vàng Trắng ?

chiếc váy ảo giác
chiếc váy ảo giác
Share Button
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *