Home » Viễn Thông & Công Nghệ » Cách tăng tốc độ mạng wifi lên gấp 9 lần

Cách tăng tốc độ mạng wifi lên gấp 9 lần

Giải pháp giúp tăng tốc độ wifi lên gấp 9 lần vừa được nghiên cứu và phát triển thành công

Đối với các thiết bị router hay các thiết bị modem wifi thông thường thì chỉ đáp ứng nhu cầu truy trong một phạm vi hẹp với một lượng người truy cập cùng lúc và sẽ có hiện tượng log out và nghẽn mạng internet khi có quá nhiều người dùng một lúc, Để khắc phục nhược điểm trên thì đại học MIT đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp định tuyến dòng băng thông để phân luồng tín hiệu tạo hiểu quả tích cựu và nâng cáo tốc độ wifi bình thường lên gấp 9 lần.

Tuy nhiên, hệ thống này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu với lượng người dùng cực lớn như wifi city hoặc các sự kiến lớn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Khoa học máy tính của Đại học MIT (Massachusetts Institute of Technology) đã nghiên cứu và cho ra đời MegaMIMO 2.0. Về cơ bản, đây là hệ thống cho phép kết nối các bộ định tuyến không dây với nhau một cách liền mạch, các tín hiệu Wi-fi vào ra một cách tuần tự, không cùng lúc gửi qua một tần số, giảm tỷ lệ nhiễu sóng… từ đó tăng tốc độ Wi-fi, tối đa lên nhiều lần.

Để kiểm tra hiệu suất MegaMIMO 2.0, các nhà nghiên cứu tạo ra một phòng hội nghị giả với một bộ bốn máy tính xách tay mà mỗi lang thang trong không gian trên đỉnh robot Roomba. Các thí nghiệm cho thấy rằng hệ thống có thể tăng tốc độ truyền dữ liệu của thiết bị 330%.

MegaMIMO phần cứng 2.0 là kích thước của một router chuẩn, và bao gồm một bộ xử lý, hệ thống xử lý baseband thời gian thực, và một hội đồng thu phát.

Giải pháp tăng tốc độ wifi
Giải pháp tăng tốc độ wifi

“MegaMIMO 2.0 là hệ thống MIMO cho phép kết hợp và điều phối hoạt động của các điểm truy cập mạng, như bộ định tuyến không dây. Nó sẽ giúp tín hiệu thu/phát không gửi qua một tần số cùng lúc, vốn là nguyên nhân làm tắc nghẽn mạng, mà sẽ làm điều đó tuần tự”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Để chứng minh, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bằng 4 máy phát Wi-fi độc lập, và máy thu nằm trong cùng khu vực. Khi kết nối chúng theo cách thông thường, tốc độ mạng khá chậm. Nhưng nếu kết hợp 4 máy thu phát này và áp dụng MegaMIMO 2.0, băng thông dữ liệu tăng với hệ số 3,6.

Chuyên gia phát triển Rahul nói rằng công nghệ của nhóm cũng có thể được áp dụng các mạng di động, có nghĩa là nó có thể giải quyết vấn đề ùn tắc tương tự đối với những người thực sự muốn sử dụng điện thoại của họ để thực hiện cuộc gọi. Ông nói rằng các nhóm dự định sẽ mở rộng MegaMIMO 2.0 để có thể phối hợp rất nhiều router cùng một lúc, mà sẽ cho phép tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn.

“Công trình này cung cấp một cách hoàn toàn mới để cung cấp WiFi trong trường và các doanh nghiệp,” Katti nói. “Trong khi đó, các giải pháp hiện nay thường có chậm, công nghệ này có tiềm năng để cung cấp kết nối dung lượng cao cho mỗi và mỗi người sử dụng.”

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia và được hỗ trợ bởi các thành viên của Trung tâm MIT cho mạng không dây và điện toán di động.

Share Button
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *