Home » Bảng Tin FPT » Gen FPT – Bí ẩn thành công của FPT (P2)

Gen FPT – Bí ẩn thành công của FPT (P2)

                  Giới thiệu bộ Gen FPT

Quan sát thế giới tự nhiên quanh ta, chúng ta không khỏi kinh ngạc về khả năng cạnh tranh sinh tồn và thích nghi tuyệt vời của các sinh vật sống. Bằng cách nào mỗi loài đã bảo tồn được sự sống với bản sắc riêng qua hàng chục triệu năm cạnh tranh khốc liệt trong môi trường khắc nghiệt luôn thay đổi? Tuyệt mật đó, đồng thời cũng là sáng tạo hoàn mỹ đó đã được J.Watson và F.Crick lần đầu tiên hé mở vào năm 1953-cấu trúc DNA. Nhưng phải cần thêm 50 năm nữa, với 3 tỷ USD chi phí cộng với nỗ lực của hơn 2000 nhà khoa học tại 20 viện nghiên cứu trên 6 quốc gia, bản đồ Gen hoàn chỉnh của con người gồm khoảng 3 tỷ dòng lệnh dựa trên 4 chữ cái mới được công bố.

2. Gen công ty là gì ?

Chính cấu trúc bảo thủ khôn ngoan của Gen đã tạo ra khả năng sinh tồn và thích nghi phi thường của sự sống. Học hỏi bí mật của tạo hóa, chúng ta đã đưa ra khái niệm Gen công ty như một lời giải cho năng lực cạnh tranh và trường tồn.

Chúng ta hiểu Gen công ty như những tập lệnh, được viết ra hoặc ghi nhận một cách tường minh, qui ước phương thức tư duy, cách thức hành động và cảm thụ của tổ chức, thoả mãn 2 đặc tính sau:

 •  Tính khác biệt và đồng nhất:

Trong thế giới tự nhiên, gen của cá thể này khác biệt với gen của cá thể khác, của loài này khác biệt với loài khác. Tuy nhiên gen của mọi tế bào trong cơ thể, không phân biệt là tế bào da hay xương, mắt hay tóc đều đồng nhất giống nhau. Cũng như vậy, Gen công ty này khác biệt với Gen công ty khác, là đặc trưng riêng biệt. Đồng thời nó là duy nhất, đồng nhất với mọi thành viên của công ty.

 •  Tính bảo thủ và thích nghi:

Gen sinh vật có khả năng “di truyền” để giữ là “chính mình” và đồng thời có khả năng “biến dị” để thích nghi với môi trường xung quanh. Tương tự như vậy, Gen Công ty vừa bảo thủ để bảo vệ các giá trị truyền thống qua thời gian, đồng thời vừa biến đổi để thích nghi với môi trường thay đổi .

3. Cấu trúc bộ Gen FPT

Vào năm thứ 15 của mình, chúng ta công bố “bản đồ” Gen FPT, như một hành trang quí giá nhất của mình để đi vào tương lai, như một quyền năng đặc biệt cho thành công và trường tồn của FPT.

Bộ Gen này được kết tinh chủ yếu từ:

 Thực tiễn 15 năm sống, lao động và sáng tạo của mọi thành viên FPT, trong đó vai trò của các sáng lập viên công ty, các cán bộ trụ cột trong các hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt động văn hóa là hết sức quan trọng.

 • Học tập kinh nghiệm của các công ty hàng đầu của thế giới như HP, IBM, Microsoft, Tata Consultancy Services, NIIT, KPMG,….
 • Tinh hoa văn hoá dân tộc, truyền thống chống giặc ngoại xâm, chiến tranh nhân dân và từ những nét đẹp của văn hoá làng xã Việt Nam,
 • Lịch sử xây dựng luật pháp của các quốc gia tiên tiến, đặc biệt của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ,
 • Các công trình nghiên cứu về quản trị kinh doanh, leadership và văn hoá công ty của các học giả hàng đầu thế giới.

Trong bài viết này, chúng ta không có tham vọng và không thể trình bày chi tiết bản đồ Gen FPT. Thay vào đó, chúng ta sẽ trình bày thiết kế cấu trúc tổng thể của bộ Gen này.

Vậy cấu trúc tổng thể của bộ Gen FPT là như thế nào? Gen FPT có thể trình bày trong sơ đồ sau:

Sơ đồ gen FPT

Bộ Gen FPT được cấu thành từ 5 tập lệnh chính sau:

 1. Triết lý FPT: Đây là cấu thành quan trọng nhất của bộ Gen FPT. Nó bao gồm những triết lý cốt lõi nhất, căn bản nhất, là cơ sở cho việc xây dựng các tập lệnh khác trong bộ Gen FPT. Nó là niềm tin, là tín điều và không thay đổi bất chấp thời gian, ngoại cảnh.
 2. FPT Leadership Building: Trên cơ sở hệ thống triết lý của mình, FPT xây dựng đội ngũ lãnh đạo phù hợp, để trả lời cho các thách thức và công việc ngày càng phức tạp, đảm bảo cho công ty phát triển bền vững.
 3. Quy trình FPT: Đây là tập lệnh đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính ổn định và mức độ hiệu quả của FPT trong nỗ lực làm hài lòng khách hàng. Tập lệnh này giúp cho FPT có hình hài, khuôn mẫu và qua đó tạo cho FPT khả năng phát triển.
 4. Hệ thống thông tin FPT: Đây là tập lệnh phức tạp nhất, có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng với yêu cầu về mức độ chính xác – kịp thời ngày càng cao. Nó phải đảm bảo rằng, mọi thông tin cần thiết cho hệ thống đều được thu thập, lưu trữ và xử lý; đồng thời đảm bảo cho mọi thành viên FPT dễ dàng tra cứu và sử dụng các thông tin cần thiết cho các hoạt động thường nhật cũng như công tác lập kế hoạch, xây dựng định hướng chiến lược.
 5. Văn hóa STC: Đây là một tập lệnh đặc thù trong bộ Gen FPT, phản ánh đời sống, sinh hoạt của công ty. Tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, nhưng ảnh hưởng của nó đối với mọi hoạt động của FPT là lâu dài và chắc chắn. !

Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết cho bạn đọc quan tâm trong Phần 3 của Gen FPT..

Share Button
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *